Trẻ sơ sinh đi ngoài thế nào là bình thường?

Trẻ sơ sinh đi ngoài thế nào là bình thường? Trẻ lâu ngày không ị có sao không? Đó là một trong nhiều băn khoăn mà những người lần đầu làm mẹ hay thắc mắc. Hãy cùng Cha mỡ tìm hiểu trong bài viết này nhé!!

Tần suất đi ngoài của trẻ sơ sinh, dưới 3 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh thường ị nhiều lần trong ngày, lý do là hệ tiêu hóa bé chưa được hoàn thiện dẫn đến việc hấp thu sữa rất kém nên đi ngoài nhiều lần là chuyện bình thường.

Vậy trẻ sơ sinh 3-4 ngày không ị thì có nguy hiểm không? câu trả lời là “không”. Đây cũng là điều vô cùng bình thường đối với những bé có hệ tiêu hóa thấp thu tốt và nhất là với những bé bú mẹ hoàn toàn.

Mỗi bé là một cá thể khác nhau, nên các mẹ không nên so sánh việc ăn và ị của con mình với những đứa trẻ khác để khiến bản thân mình thêm stress. Miễn là bé không bỏ bú, tăng cân đều, không bị bệnh tật gì là điều rất đáng mừng rồi ạ!!

Trường hợp nào là nguy hiểm các mẹ cần quan tâm?

Trẻ không đi ngoài nhiều ngày, có kèm biểu hiện bỏ bú, hay ưỡn cong người, khóc thét, da tái màu sau đó có thể trẻ sẽ bình thường trở lại nhưng một thời gian sau lại tiếp diễn, lập tức đưa trẻ đến bệnh viện để cấp cứu dù đang là 12 giờ đêm. Đây có thể là trường hợp trẻ bị lồng ruột, hiếm thấy ở trẻ dưới 3 tháng tuổi nhưng vẫn có nguy cơ xảy ra. Xác suất xảy ra ở bé trai cao hơn bé gái.

Phân của trẻ khô, đóng thành từng cục, có dính máu, rất có thể con bạn đã bị táo bón (trường hợp này thường ít gặp ở bé bú mẹ hoàn toàn). Các khắc phục, nếu trẻ bú mẹ, thì mẹ nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh. Trường hợp bé uống sữa công thức, hãy đổi loại sữa cho bé, và thực massage bụng, giúp bé vận động với động tác đạp xe đạp. Táo bón không quá nguy hiểm nhưng nếu để lâu ngày có thể khiến ruột bị tắc, gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ sơ sinh.

Trẻ đột nhiên đi ngoài nhiều lần hơn bình thường, phân rất loãng hoạc chỉ có nước, mùi tanh,, có thể bé đang bị tiêu chảy cấp. Việc cần làm là vệ sinh thật kỹ bình sữa và dụng cụ hút sữa nếu bé bú bình, vệ sinh tay của mẹ trước khi cho con bú, cho bé bú nhiều hơn để tránh mất nước. Trẻ dưới 6 tháng tuổi không cho trẻ uống gì ngoài sữa mẹ nếu không có sự tư vấn của bác sĩ nhé!!!

Đó là đôi điều mình muốn chia sẽ với các mẹ để có thêm chút ít thông tin trong việc chăm sóc bé yêu nhà mình! Chúc các mẹ và bé luôn vui tươi và giàu sức sông!!